ใครว่า..ดอกไม้ได้เเค่สวยทานได้ด้วยซิเด็ดยิ่งกว่า

September 18, 2018

 

 

สวัสดีค่ะ วันนี้หอมไท มีเรื่องดีๆ จะมาบอกเล่าแก่เพื่อนๆ ด้วยค่ะ

เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า ดอกไม้เนี่ย ไม่ได้มีแค่ไว้ประดับสวยๆ อย่างเดียวนะคะ แต่พวกเราเองก็สามารถรับประทานได้เช่นกันและวันนี้หอมไท ก็ขอนำเสนอดอกไม้ที่สามารถนำมารับประทานได้ค่ะ  มีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

 

1.ดอกเฟื่องฟ้า หรือ Bougainvillea 

              ราชินีแห่งไม้ประดับ ที่ไม่ได้แค่สวยอย่างเดียว แต่ยังกินได้ด้วย ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่าตัวดอกเฟื่องฟ้าคือส่วนที่เป็นสี ๆ แต่จริงแล้วส่วนนั้นคือใบดอก หรือใบที่เปลี่ยนสีนั่นเอง เนื้อสัมผัสบางคล้ายกับกระดาษ รสชาติออกฝาด แล้วยังช่วยบำรุงหัวใจกับระบบขับถ่าย แก้ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ  วิธีปรุงดอกเฟื่องฟ้า ด้วยรสชาติที่ฝาดของเฟื่องฟ้าจึงมักนำมาชุบแป้งทอด แต่สีสันบานเย็นสดนี้จะหายไปเมื่อถูกความร้อน ถ้าหากเราอยากเพิ่มความสดใสให้กับอาหาร สามารถนำเฟื่องฟ้ามายำหรือทำส้มตำก็ได้

 ขอบคุณภาพจาก https://healthcando.blogspot.com

 

 

2.อัญชัน หรือ Asian Pigeonwings 

              ดอกไม้กลีบม่วง ที่คนไทยต่างรู้จักกันดี  ไม่ได้สวยอย่างเดียวแต่ยังมีคุณสมบัติมากมายในเรื่องของการรักษาะร่างกายค่ะ  ดอกอัญชันสามารถนำมาประทานเป็นผักจิ้มหรือชุบแป้งทอดกับน้ำพริกแบบไทยๆ ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ  และการนำอัญชันมาทำเป็นเครื่องดื่มจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย, ชะลอริ้วรอยแห่งวัย, เพิ่มการไหลเวียนเลือด,  ช่วยป้องกันโรคหัวใจและเส้นเลือดสมองตีบช่วยรักษาอาการผมร่วง, ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน   และยังช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย 

ขอบคุณภาพจาก https://healthcando.blogspot.com

 

3.ดอกเข็ม หรือ Ixora

               ลองนึกย้อนไปในวัยเด็กน่าจะเคยมีหลายคนเด็ดดอกเข็มมาดูดน้ำหวานทานกันนะคะ   ในส่วนของการทำอาหารดอกเข็มสามารถนำมาชุบแป้งทอดทานคู่กับน้ำพริก หรือจะเป็นไข่ตุ๋นดอกเข็ม ยำดอกเข็มก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ส่วนรากดอกเข็มมีสรรพคุณในเรื่องรักษาเสมหะ กำเดา และอาการบวมค่ะ

ขอบคุณภาพจาก www.samunpidede.com

 

4.ดาหลา หรือ Torch Ginger

              หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นดอกไม้นี้บ่อยนัก ดาหลาเป็นไม้ล้มลุกที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ค่ะ  เนื่องด้วยว่าหน่ออ่อนและดอกตูมจะมีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย จึงนิยมนำมาใช้ยำ  ต้มรับประทานกับน้ำพริก หรือแกงกะทิ แกงคั่ว  ดาหลาสามารถช่วยในเรื่องแก้ลมพิษ ขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ค่ะ

ขอบคุณภาพจาก http://www.baanlaesuan.com

 

5.ลีลาวดี/ลั่นทม หรือ Plumeria

              ดอกไม้หอมแบบไทยๆ ที่ทุกคนคุ้นเคย แต่อาจจะไม่รู้ว่าสามารถทานได้ด้วย  แต่นิยมทานแค่กลีบดอกที่ร่วงแล้วภายใน 1 วันค่ะ  เพราะเกินจากนั้นกลีบดอกจะเหี่ยวและส่วนก้านจะมียางเหนียวและมีรสขม  ดอกลีลาวดีสามารถนำมาทำเป็นยำ  ชุบแป้งทอดทานคู่กับน้ำพริกได้ค่ะ ลีลาวดีมีคุณสมบัติช่วยขับลม แก้เสมหะ แก้ร้อนใน ขับพยาธิและเป็นยาแก้ไอได้ค่ะ

 ขอบคุณภาพจาก www.thairath.com

 

ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว เพื่อนๆ คนไหนลองหามาทานดูแล้ว  รสชาติเป็นอย่างไร ถูกใจไหม อย่าลืมนำรูปมาแบ่งปันกันได้นะคะ

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

เสื้อลายดอก...ใส่ยังไงไม่ให้กลายเป็นป้า

October 4, 2018

1/3
Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square