top of page

รู้ไหม? ทำไมดอกไม้จึงหอม

✨✨✨ทุกๆ ท่านเคยสงสัยไหมคะ ✨✨✨

ทำไมดอกไม้บางชนิดจึงส่งกลิ่นหอมได้อย่างยาวนาน

วันนี้หอมไทมีคำตอบ

โดยทั่วๆไปดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มักจะมีสีสันไม่สะดุดตา มักจะเป็นพวกที่มีดอกเล็กๆ สีขาว หรือสีอ่อนๆ แต่ก็มีหลายชนิดที่มีดอกใหญ่ สีสวย แล้วยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย ช่วงเวลาที่ดอกไม้บานจะแตกต่างกันไปตามชนิดส่วนใหญ่บานตอนเย็นหรือพลบค่ำ หรือบานตอนเช้าความยาวของช่วงเวลาที่ดอกบานก็เช่นกัน บางชนิดบานเพียงครึ่งวัน หรือ 1-2 วันก็ร่วงไป บางชนิดบานหลายวัน เป็นอาทิตย์ หรือเป็นเดือนก็มี

เหตุผลที่ดอกไม้มีกลิ่นหอมนั้นก็เพราะในกลีบดอกไม้มีน้ำมันชนิดหนึ่ง เรียกว่า น้ำมันระเหยง่าย (essential oils) น้ำมันระเหยง่ายนี้ประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิด ดอกไม้แต่ละชนิดมีจำนวนโมเลกุลและชนิดสารเคมีในน้ำมันดังกล่าวต่างกัน จึงมีกลิ่นหอมไม่เหมือนกัน น้ำมันระเหยง่ายนี้ผลิตไปพร้อม ๆ กับการเจริญเติบโตของพืช น้ำมันระเหยง่ายไม่ได้มีแต่ในดอกไม้เท่านั้น เรายังอาจพบได้ตามส่วนอื่นของพืช เช่น ใบ เปลือก ราก เมล็ด น้ำมันระเหยง่ายนี้เองที่สามารถสกัดมาทำเป็นน้ำหอมได้นั่นเอง

🌺 5 ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม 🌺

1.จำปี 🌟

ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ออกดอกเดี่ยว ยาวเรียว สีเหลืองครีม ตามซอกใบ เป็นดอกไม้อันดับต้น ๆ ที่คนมักจะนึกถึงเวลาพูดถึงดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม ซึ่งนอกจากจะเด่นในเรื่องกลิ่นหอมฟุ้งเวลามีลมพัดผ่านแล้ว ดอกจำปียังนิยมเอามาร้อยมาลัยหรือใช้เป็นยาบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ บรรเทาอาการไอ และช่วยบำรุงหัวใจได้

แล้วถ้าคุณเป็นคนที่เกิดวันจันทร์ วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ อย่าพลาดที่จะปลูกต้นจำปีไว้ที่บ้านเชียว เพราะมีความเชื่อกันว่า ต้นจำปีเป็นต้นไม้มงคลมีกลิ่นหอม ที่ช่วยเสริมให้คนที่เกิดในวันดังกล่าวมีชีวิตที่เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า และประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

2. ดอกแก้วเจ้าจอม 🌟

แก้วเจ้าจอม เป็นไม้พุ่มทรงค่อนข้างกลม ขนาดกลาง ออกดอกเดี่ยวสีฟ้าอมม่วงหรือฟ้าคราม เป็นกระจุกประมาณ 3-4 ดอกที่ปลายยอด มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และโดดเด่นด้วยความสวย อีกทั้งผงของดอกแก้วเจ้าจอมสามารถนำไปสกัดเป็นชาบำรุงกำลังได้

3. ราชาวดี 🌟

ถ้าอยากปลูกดอกไม้มีกลิ่นหอมสีขาว หอมแรง หอมเย็น หอมตลอดทั้งวัน ต้องปลูกต้นราชาวดี ที่เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ของพระราชา โดยต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีกิ่งแข็งเป็นกิ่งไม้เลื้อย แต่ไม่พันกัน มีดอกออกเป็นช่อยาวประมาณ 2-3 นิ้ว โดยแต่ละดอกจะใช้เวลาบานประมาณ 7-10 วัน

4. สายน้ำผึ้ง 🌟

สายน้ำผึ้งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง ไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นไม้เถาเลื้อยทรงพุ่มขนาดเล็ก มีผลแบบเบอร์รีสีดำ ดอกมีสีขาว ทรงกรวย ยาว 4 เซนติเมตร โดยจะออกดอกเป็นช่อ ช่อละประมาณ 20 ดอก ส่งกลิ่นหอมสดชื่นตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากดอกสายน้ำผึ้งจะเป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมตอนกลางคืนหรือช่วงค่ำ ๆ ไปจนถึงเช้าแล้ว ดอกไม้ชนิดนี้ยังสามารถนำไปทำยาช่วยขับพิษ นำไปเพิ่มรสหวานในขนมและเครื่องดื่ม แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวและผมของสาว ๆ ได้ด้วย

5. พุดซ้อน 🌟

ดอกพุดซ้อน มีกลิ่นหอมหวาน ๆ เหมือนตัวดอกสีขาวที่สง่างามเหมือนหญิงสาวบริสุทธิ์ ถ้าจะปลูกแนะนำให้ปลูกในที่ร่ม ไม่โดนแสงแดดมาก เพราะดอกพุดซ้อนไม่ชอบแดด อาจจะปลูกในกระบะ หรือกระถางก็ได้ จะได้เคลื่อนย้ายหลบแดดได้สะดวก หรือถ้าอยากจะตัดไปปักแจกัน ควรเลือกตัดเฉพาะฐานดอกแล้วนำไปลอยในอ่างแก้ว เพื่อให้เขาส่งกลิ่นหอมฟุ้ง แถมได้บรรยากาศสปาแบบสุด ๆ เลยจ้า

🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿🌿

นอกจากนั้นจะสังเกตได้ว่า พวกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมนั้น อาจแยกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามลักษณะของการส่งกลิ่น คือ หอมใกล้ พวกนี้ต้องดมที่ดอกจึงจะได้กลิ่น คงใกล้เคียงกับที่เรียกว่า หอมอ่อนๆ กับพวกที่มีกลิ่นหอมขจรขจาย ฟุ้งไปไกล หรือเรียกว่ากลิ่นหอมแรง และถ้าจะแยกตามประเภทของกลิ่น คงจะแยกได้อีกมากมาย มีทั้งกลิ่น หอมหวาน หอมฉุน หอมเย็น หอมเอียน หอมมัน หอมละมุน หอมตลบ หอมอบอวล เป็นต้น และยังมีคำที่ใช้บอกชนิดของกลิ่นว่ามีกลิ่นคล้ายอะไรอีกด้วย ❤❤❤

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
ยังไม่มีแท็ก
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page