top of page

เรียนรู้ถึงพลังดอกบัว ที่จะช่วยในการสร้างเสริมสมาธิ

เรียนรู้ถึงพลังดอกบัว ที่จะช่วยในการสร้างเสริมสมาธิ

ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของการถือกำเนิด และยังกลายเป็นสัญลักษณ์ของการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อันมีความหมายที่แฝงเหมือนแสงสว่างที่ขจัดความมืดออกไป คงทราบกันดีว่าดอกบัวนั้นเป็นดอกไม้ที่เกิดขึ้นจากโคลนตม แต่ไม่น่าเชื่อว่ากลับเจริญเติบโตขึ้นมาเป็นดอกไม้ที่สง่างามอย่างน่ามหัศจรรย์ โดยดอกบัวมีกลีบเลี้ยงที่ซ้อนกันอยู่หลายดอกคอยโอบอุ้มตัวดอกจนกระทั่งดอกเติบโต และเบ่งบานเต็มที่โดยดำรงอยู่ด้วยการไหลไปตามผิวน้ำ ในบ้านเราโดยเฉพาะวันพระ มักจะได้เห็นดอกบัวตามร้านขายพวงมาลัย หรือดอกไม้ เพื่อเลือกให้เป็นหนึ่งในดอกไม้บูชา สำหรับใส่แจกันถวายพระ รวมถึงนำไปประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาในวันต่าง ๆ อีกด้วย

ดอกบัวเป็นดอกไม้ประจำชาติ ดอกบัวเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศเวียดนาม และของประเทศอียิปต์ จึงทำให้เราให้เห็นว่ามีสัญลักษณ์รูปดอกบัวมากมายเขียนไว้บนผนังหลุมศพ และ ศาสนสถานในประเทศอียิปต์ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ เนื่องจากลักษ ณะเฉพาะตัวของดอกบัว ที่จะบานได้ในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น และจะหุบเมื่อดวงอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าลง ดอกบัวยังถือว่าเป็นดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นไปตามความเชื่อของศาสนาพุทธ และ ศาสนาฮินดู สามารถสังเกตได้จากรูปเขียนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มักจะอยู่ในอิริยาบทถือดอกบัว หรือไม่พระองค์ก็ทรงประทับอยู่ในดอกบัว ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ท่านั่งไขว้ขาของโยคะ จึงมักถูกเรียกว่า ท่าดอกบัวอีกด้วย

ดอกบัวดอกไม้แห่งความอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ ดอกบัวยังเรียกได้ว่าเป็นดอกไม้แห่งความอ่อนเยาว์ และอายุยืน ซึ่งอายุรเวทของอินเดียใช้กลีบดอกบัวเป็นยาขนานหนึ่งที่ช่วยทำให้ผิวพรรณ กลับมาอ่อนเยาว์และผ่องใส ขณะที่ชาวจีนต้มชาดอกบัวเพื่อเป็นการบำรุงสุขภาพ ดอกบัวมีคุณสมบัติ บำรุงร่างกาย และ ทำให้จิตใจเกิดความสงบ มีการศึกษาวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ ในสมัยปัจจุบันนี้เพิ่มขึ้นมา ว่าดอกบัวมีสารที่สามารถป้องกันผมขาวได้อีกด้วย

กลิ่นหอมของดอกบัวให้สัมผัสที่อบอุ่น กลิ่นหอมของดอกบัวให้สัมผัสที่อบอุ่นในสไตล์แบบตะวันออก ซึ่งกลิ่นหอมของดอกบัว มีผลต่อจิตใจประหนึ่งดวงอาทิตย์ขึ้น ซึ่งมีการอ้างอิงว่าชาวอียิปต์หมักดอกบัวในไวน์ เพื่อใช้เป็นยาสำหรับการดื่มก่อนนอนเพื่อช่วยในการผ่อนคลาย ซึ่งนอกจากนี้ดอกบัวแต่ละสียังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างดอกบัวสีฟ้า หมายถึงความฉลาดปราดเปรื่อง ส่วนดอกบัวสีแดงหมายถึงความรัก และดอกบัวสีขาว ซึ่งถือได้ว่าเป็นดอกบัวที่มีกลิ่นหอมที่สุด และมีความหมายถึงความบริสุทธิ์ นอกจากนี้ กลิ่นอายศักดิ์สิทธิ์ของดอกบัว ยังมีความหมายใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาว่าเป็น “กลิ่นแห่งสรวงสวรรค์” อีกด้วย

댓글


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
ยังไม่มีแท็ก
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page