top of page

กลิ่นดอกไม้ไทย ความหอมที่ธรรมชาติคัดสรรค์


ดอกไม้บางชนิดมีกลิ่นหอม แต่บางชนิดไม่มีกลิ่นทั้งๆ ที่มีความสวยงามของดอกที่เห็นแล้วดั่งถูกมนต์สะกด

ซึ่งกลิ่นของดอกไม้ไม่ได้มีดีแค่ความหอม เพราะมันมีประโยชน์มากกว่านั้น

ประโยชน์ของกลิ่นดอกไม้ที่ให้กลิ่นหอมๆ สามารถนำมาสกัดกลิ่นความหอมให้ออกมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ได้

ซึ่งดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมมาจากน้ำมันหอมระเหยที่พืชสังเคราะห์ขึ้น แล้วลำเลียงไปเก็บไว้ในต่อมหรือเซลล์พิเศษซึ่งมีอยู่ในเกสรเพศผู้ เกสรเพศเมีย ฐานรองดอก และกลีบดอก เมื่อดอกไม้บาน น้ำมันหอมระเหยที่แทรกอยู่ตามส่วนต่างๆ ของลำต้น ใบ กิ่ง และดอก จะระเหยออกมาทำปฏิกิริยากับอากาศ เกิดเป็นกลิ่นหอมๆ ให้เราได้กลิ่น โดยแต่ละดอกมีการผลิตโมเลกุลและสารในน้ำมันหอมระเหยไม่เหมือนกันทำให้กลิ่นหอมมีความต่างกัน

กลิ่นของดอกไม้ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบ ดอกมะลิ และดอกอื่นๆ มีส่วนช่วยให้เรานอนหลับฝันดี อย่างกลิ่นของลาเวนเดอร์จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการนำมาวางไว้ในห้อง หรือข้างๆ เตียงนอนเชื่อว่าคืนนั้นคุณจะหลับสบาย ฝันดีตลอดคืนแน่นอน กลิ่นของดอกกุหลาบจะช่วยในเรื่องของการลดอัตราการหายใจและอัตราความดันเลือด กลิ่นบัวสามารถส่งผลต่อการตั้งสมาธิ ช่วยให้วิ่งได้เร็วขึ้น ทำงานดีขึ้น และมีสมาธิมากยิ่งขึ้นมากกว่าคนที่ไม่ได้ดมกลิ่น หรือแม้แต่เด็กๆ ได้กลิ่นอัญชันก็จะช่วยให้พวกเขาสดชื่น ร่าเริงยิ่งขึ้น

นอกจากนี้กลิ่นยังส่งผลต่อความจำ เพราะถือเป็นเครื่องมือที่ดีในการกระตุ้นความทรงจำ เวลาได้กลิ่นบางกลิ่นแล้วทำให้นึกถึงสถานที่ หรือใครบางคน ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่ากระบวนการรับกลิ่นในสมองมีการเชื่อมต่อกับสมองส่วนของอารมณ์และความทรงจำโดยตรง ทำให้มีบางคนใช้กลิ่นหอมในการรักษา ฟื้นคืนความทรงจำที่หายไป แม้แต่กลิ่นของดอกไม้จะส่งผลเกี่ยวกับการนอนแล้ว ยังส่งผลต่อการใช้จ่ายหรือซื้อสินค้ามากขึ้น เพราะนักช้อปส่วนใหญ่ยอมจ่ายเงินซื้อสินค้าในบริเวณร้านที่มีกลิ่นหอมๆ น่าพึงพอใจเมื่อเทียบกับร้านที่ไม่มีกลิ่น

ผู้หญิงสามารถรับรู้กลิ่นแห่งความแตกต่างในสิ่งของต่างๆ และยังส่งผลต่อกลิ่นอายความรัก แม้แต่การจัดช่อดอกไม้ก็สามารถนำเรื่องของกลิ่นมาประยุกต์ใช้ได้ด้วยเหมือนกัน โดยเน้นกลิ่นหอมของดอกไม้ชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือมิกซ์กลิ่นให้เข้าด้วยกันจนกลายเป็นช่อดอกไม้ที่มีความสวยงามและความหอมหวานถูกใจ

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
ยังไม่มีแท็ก
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page