OUR CONTACT

Address: 69/37 Ban Mai Pak Kret Nonthaburi 11120

Phone: 02 9613717 ext 110

LINE@ : homthai

Email:  homthai2016@gmail.com

OPENING HOURS
HELP
SUBSCRIBE
OUR RELATIONS
  • Grey Twitter Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon

© 2018 HOMTHAI by FORCE INTERNATIONAL CO.,LTD.

เทศกาลแห่งช็อกโกแลต และวันแห่งความรัก สไตล์คนญี่ปุ่น

February 11, 2019

 

 

 

ในโลกนี้มีประเทศอยู่ประเทศหนึ่ง ซึ่งใครหลายๆ คนต้องมีความฝันอยากจะไปให้ได้ซักครั้งหนึ่งในชีวิต นั่นก็คือ ประเทศญี่ปุ่น  นั่นเองค่ะ  ญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีความชื่นชอบในงานเทศกาลมาก  ทั้งเทศกาลที่เป็นวัฒนธรรมของตนเองเช่น โอบงโดริ   นัตสึมัตสึริ หรือฮานามิ เป็นต้น  และเทศกาลจากต่างประเทศอย่างวาเลนไทน์ ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ   
 

วันวาเลนไทน์ (Valentine Day)

หรือวันแห่งความรัก

 

การมอบช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์ในญี่ปุ่นเริ่มเป็นกระแสฮิตขึ้นมาเพราะแคมเปญการตลาดในช่วงปี 1950 ของบริษัทช็อกโกแลต โมรินากะ ผู้ผลิตช็อกโกแลตยี่ห้อดังอย่าง DARS ซึ่งวางภาพลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ว่าเป็น “วันแห่งการมอบช็อกโกแลตให้กันและกัน” ทำให้ชาวญี่ปุ่นในหมู่วัยรุ่นเริ่มหันมาสนใจในแคมเปญนี้และการมอบช็อคโกแลตให้กันในวันวาเลนไทน์จึงเป็นเรื่องที่นิยมทำกันจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

                          https://press.ikidane-nippon.com

 

แต่ทั้งนี้ การมอบช็อกโกแลตวาเลนไทน์ในประเทศญี่ปุ่น นั้นแตกต่างจากประเทศไทยมาก  ไทยเรานิยมแลกของขวัญหรือมอบของขวัญให้กันและกัน  ซึ่งมองว่าวันนี้เป็นวันที่พิเศษกว่าวันอื่นๆ  

    

   แต่ในทางฝั่งของญี่ปุ่นแล้ว การให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์เป็นหน้าที่ของฝ่ายหญิงเพียงฝ่ายเดียว  ชายหนุ่มส่วนใหญ่มักจะมีความหวังและรอคอยช็อกโกแลตจากคนที่แอบชอบ อีกทั้งถ้าได้เป็นช็อคโกแลตแฮนเมดด้วยล่ะก็บอกเลยว่า  ฟินสุดหัวใจเลยค่ะ   

บางคนก็รอช็อกโกแลตจากเพื่อนๆ  ที่สนิทกันก็มี  แต่ใช่ว่าการให้ช็อคโกแลตจะหมายถึง  “ความชอบ“ เสมอไป  มีช็อกโกแลตอีกประเภทหนึ่งที่นิยมให้กันแม้จะไม่ได้รู้สึกใดๆ ต่อกัน เรียกว่า “ช็อกโกแลตตามธรรมเนียม” หากชายหนุ่มคนใดที่ได้ช็อกโกแลตประเภทนี้จากคนที่แอบชอบแล้วล่ะก็บอกได้เลย  นกแน่นอน ช้ำใจสุดๆ ไปเลยล่ะ

 

https://www.mangozero.com/japanese-valentine-festival-of-chocolate/

 

การมอบช็อกโกแลตของฝ่ายหญิงก็ไม่มีการจำกัดวิธีการให้ เพราะอย่างนั้นเราจะเห็นความน่ารักของเด็กสาวญี่ปุ่นหลายๆ คนจากตรงนี้เพราะโดยพื้นฐานแล้วคนญี่ปุ่นเป็นคนขี้อายเอามากๆ ไม่นิยมให้กับเจ้าตัวตรงๆ แต่ให้เป็นวิธีอ้อมๆ แทนเช่น การแอบซุกแอบซ่อนไว้ในตู้ใส่รองเท้าบ้าง ใส่ลิ้นชักใต้โต๊ะเรียน พร้อมแนบจดหมายที่เผยความในใจบ้าง แล้วแต่ความสร้างสรรค์และความหน้าบางของแต่ละบุคคล  แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีคนกล้าให้ต่อหน้านะ มีเหมือนกัน สตรองได้อีก

 

 

   หลายๆ ท่านคงมีคำถามว่าแล้วมันแตกต่างกันอย่างไร ในเมื่อก็มอบให้เหมือนกัน

เสน่ห์ของวาเลนไทน์ญี่ปุ่นอยู่ตรงที่ หญิงสาวจะรอคอยคำตอบหลังจากที่ให้ช็อคโกแลตไปแล้ว   ในช่วงเวลา 30 วันจากนี้  ฝ่ายชายจะต้องให้คำตอบฝ่ายหญิง หากมีใจตรงกัน ก็ถึงคราวที่ฝ่ายชายนั้นต้องให้ของขวัญคืนแก่ฝ่ายหญิงเป็นการบอกแทนความในใจว่า “ฉันเองก็รู้สึกแบบเดียวกันนะ” หากไม่ได้รู้สึกอะไรก็จะหาโอกาสบอกปฏิเสธแบบไม่ให้เจ็บช้ำมากนัก

วันนี้เองที่ถูกเรียกว่า วันไวต์เดย์

 

 https://www.mangozero.com/japanese-valentine-festival-of-chocolate/

 

   วันไวต์เดย์ (White day) เองก็เกิดจากไอเดียการตลาดเช่นเดียวกัน  จากบริษัทขนม มาร์ชเมลโลว อิชิมูระ มันเซย์โดะ ที่โปรโมตให้ผู้ชายมอบมาร์ชเมลโลว ตอบแทนน้ำใจสาวๆ ในวันที่ 14 มีนาคม หรือ 1 เดือนหลังวาเลนไทน์ แต่คราวนี้แบรนด์ขนมยี่ห้ออื่นก็ไม่ยอมตกรถเหมือนคราวช็อกโกแลตอีก วันไวต์เดย์จึงกลายเป็นประเพณีที่ผู้ชายจะต้องมอบขนม อาจจะเป็นคุกกี้ ลูกอม มาร์ชเมลโลว หรือไวท์ช็อกโกแลต ตอบกลับความรู้สึกของหญิงสาวที่ได้รับมาในวันวาเลนไทน์ซะ

 

         วันไวต์เดย์ เป็นประเพณีที่มีทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลี แต่ที่ญี่ปุ่นจะมีคำว่า “ซัมไบ กาเอชิ” หรือการให้คืน 3 เท่า คือหนุ่มๆ ต้องมอบของคืนให้ผู้หญิง 3 เท่า จะหมายถึงรับรัก ถ้าให้คืนในปริมาณเท่ากันนั้นจะหมายถึงปฏิเสธ แค่ให้คืนเพื่อตอบแทนน้ำใจเฉยๆ ซึ่งในปัจจุบันก็ไม่ใช่แค่ขนมเท่านั้นนะคะ จะให้เป็นของขวัญอย่างอื่น เครื่องประดับ เครื่องเพชร  หรือชุดชั้นในก็โอเค บางคนก็ให้ตอบแทนเป็นจุมพิตอันเร่าร้อนเลย (โคตรจะไม่ลงทุน)

          ในวาเลนไทน์นี้ ใครอยากจะฉลองให้เป็นความทรงจำที่แสนพิเศษก็อย่าลืมลองมอบช็อกโกแลตให้กับคนที่คุณรักดูนะคะ ไม่ใช่แค่แฟน อาจจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ เพื่อนสนิททั้งที่คิดซื่อและคิดไม่ซื่อ รุ่นพี่ รุ่นน้อง หัวหน้างาน หรือใครก็ได้ที่คุณเจอ เพื่อให้เขาได้มีความสุขกับเทศกาลนี้ไปพร้อมกับที่คุณมีความสุขที่ได้มอบสิ่งดีๆ  ให้เขาเช่นกัน Happy Valentine Day ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts